Logo

Hỏi đáp

Vượt phải ô tô trên đoạn đường 2 chiều, tôi có sai?

Vượt phải ô tô trên đoạn đường 2 chiều, tôi có sai?

 

Trên đoạn đường 2 chiều có vạch trắng đứt đoạn phân làn ở giữa, mỗi chiều có thêm nét trắng liền phân làn cho xe máy, ô tô và xe thô sơ, xe máy và ô tô di chuyển cùng 1 làn đường. Tôi điều khiển xe máy di chuyển đúng làn đường, đúng tốc độ. Khi đang di chuyển có 1 ô tô phía trước chạy chậm lại, tôi vượt phải ô tô đó (vẫn giữ tốc độ, không lấn làn xe thô sơ, không chuyển hướng).

Nhưng ngay trên đó có một đội cảnh sát giao thông, họ giữ tôi lại và yêu cầu nộp phạt 300.000 đồng vì tôi vượt sai quy định. Theo cảnh sát giao thông thì tôi phải vượt về bên trái ô tô (tức là đè lên vạch trắng đứt đoạn và lấn sang làn đường ngược chiều). Điều này rất nguy hiểm vì làn ngược chiều có rất nhiều xe ô tô lưu thông.

Xin giải đáp giúp tôi về lỗi mà tôi đã vi phạm ở trên, tôi cảm thấy mình giải thích không hề sai.

Theo Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008, Thông tư 06/2016/TT-BGTVT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, khi xin vượt xe trước hết phải thực hiện theo đúng quy định nêu trên, vượt phải chỉ bị cấm nếu đường đi hiện tại chỉ có một làn đường. Nói cách khác, ở đường mà một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải.

Trong trường hợp đường đi có từ 2 làn đường trở lên, khái niệm vượt phải sẽ không tồn tại, mà thay vào đó là “Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau”. Để vượt xe khác đi chậm, người lái xe có thể chuyển làn đúng nơi quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, đảm bảo an toàn sau đó quay lại làn nếu muốn.

 

Mạnh Hùng

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ SÁT HẠCH LÁI XE BẮC HÀ
Địa chỉ : Số 89 Ngô Gia Tự TX Từ Sơn – Bắc Ninh
Điện thoại : 0222.655.1188 - 0222.655.1199 - Fax : 0241.3759.555
 

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

       
Đang online:42   Tổng số:918147

Copyright 2015 by Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà All rights reserved.