Các bước cơ bản cần biết khi lái xe số sàn

Chia sẻ
11/09/2023
Dù hộp số sàn trên xe ô tô đã là công nghệ cũ và dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hộp số tự động nhưng với những người mới tập lái, đam mê cảm giác làm chủ chiếc xe ô tô thì số sàn (hay số tay, viết tắt là MT) là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục.
Các bước cơ bản cần biết khi lái xe số sàn

Kỹ thuật lái xe ô tô B2 đơn giản cho người mới tập lái là hãy thực hiện theo các hướng dẫn cơ bản nhất sau đây:

Hãy ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc bạn biết lái xe, bạn cần phải biết làm chủ chiếc xe như thế nào là tốt nhất, như việc tránh mài côn, sang số khi máy còn đang yếu. Có một thực tế là hầu hết các tài xế thường sẽ sang số khi máy vẫn chưa đủ vòng tua, việc này khiến cho xe bị ì, không thoát hết máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ mà đã cho vào số cao sẽ làm cho xe bị ì, khi đạp ga xe sẽ không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường thì các hãng xe đều sẽ có các ngưỡng sang số hợp lý và không giống nhau, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý hơn, xe sẽ khỏe để dễ dàng vào các số sau và giữ cho máy được bền hơn, cộng với các thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), cộng với việc bạn xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn rất nhiều.

Sử dụng chân côn sao cho hợp lý

Chân côn xe ô tô luôn là một trong các vấn đề lớn đối với mỗi người khi chạy xe số sàn, nhưng cũng là chính chân côn sẽ giữ vai trò quan trọng đảm bảo sự an toàn cho bạn và xe.

Nếu muốn xe của bạn vận hành một cách êm ái thì nên nhớ đạp côn phải thì vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi hãy nhả hoàn toàn côn ra.

Đề pa xe số sàn đúng cách

Trong Kì thi sát hạch lái xe, cách đề pa xe ô tô đúng cách là phần nhiều thí sinh bị trượt nhất do quá trình nhả côn quá tầm dẫn đến xe bị chết máy. Vậy có kỹ thuật lái xe ô tô B2 là gì?

Theo đúng cách như lúc học lái là theo thứ tự dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga”

Tránh trường hợp về số N (số mo)

Việc bạn điều khiển xe số sàn về số N được các chuyên gia khuyên rằng không nên làm. Vì khi bạn về số N, lúc này xe sẽ chạy theo quán tính và lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ của xe, khó xử lý nếu gặp phải chướng ngại vật.

Đặc biệt là khi xe đổ đèo tuyệt đối không được đưa xe về số N. Xe sẽ lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số nữa, chỉ dùng phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng lên, quá nhiệt dẫn đến mất tác dụng của phanh. Nhiều người vì muốn tiết kiệm xăng mà về số N nên sẽ không kiểm soát được tình hình dẫn đến những sự việc không đáng có.

Không nên nổ máy và chạy liền vào buổi sáng

Đây là thời điểm mà động cơ rất dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Sau một khoảng thời gian dài không vận hành, đa phần dầu xe đã bị lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám lên trên bề mặt.

Khi khởi động động cơ vào lúc này cần phải có khoảng thời gian nhất định để dầu được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ nhất. Sau đó mới bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở trong chế độ chờ trong khoảng một phút trước khi vận hành xe..

Trên đây là những kinh nghiệm, kỹ thuật lái xe ô tô B2 cho người mới tập lái hữu ích nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn áp dụng tốt trong thực tế.

Các khóa đào tạo