Khám phá những điều cần biết về bằng lái xe hạng B11

Chia sẻ
02/11/2023

Mặc dù bằng lái xe B11 đang ngày càng phổ biến nhưng không ít người vẫn còn khá băn khoăn về sự khác biệt giữ bằng B11 và B1 cùng như những thông tin liên quan về loại bằng lái xe này. Sau đây, cùng Hoàng Gia tìm hiểu những thông tin cơ bằng về bằng lái xe hạng B11 trước khi lựa chọn đăng ký học.

Khám phá những điều cần biết về bằng lái xe hạng B11

Bằng lái xe ô tô B11 là gì? 

Ở Việt nam từ trước tới nay bằng lái xe ô tô hạng B được chia là 2 loại là: Bằng lái xe ô tô hạng B1 (số tự động) và bằng lái xe ô tô hạng B2 (Số sàn). Tuy nhiên từ năm 2016 bộ GTVT đã chính thức thống nhất áp dụng thêm bằng lái xe ô tô số tự động B11 để phân biệt với bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1 cũ.

Bằng lái xe ô tô hạng B11 - Bằng lái xe ô tô số tự động : được cấp cho những người không hành nghề lái xe được phép điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi , kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
  • Ô tô số tự động dành cho người khuyết tật
  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi , kể cả chỗ ngồi cho người lái xe , được phép điều khiển xe số tự động
  • Ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Khi nào cần thi bằng lái xe ô tô hạng B11?

Đối với những người chỉ dùng bằng lái để lái xe ô tô số tự động ( xe nhà ) hoặc người khuyết tật thì nên học bằng lái xe ô tô số tự động hạng B11 vì quá trình học và thi đều trên xe số tự động , do đó việc thi sát hạch trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Quy trình học và thi bằng lái xe ô tô hạng B11 - bằng lái xe ô tô số tự động cũng giống hệt như học và thi bằng lái xe ô tô số sàn , chỉ khác là trong suốt quá trình học và thi xe sử dụng đều là xe số tự động.

Người muốn điều khiển cả xe ô tô số sàn và số tự động nhưng không hành nghề tài xế thì nên đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B1 , hạng bằng lái này phù hợp với những người lớn tuổi do có thời hạn sử dụng đến tuổi hưu , tức là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam . Trường hợp người lái xe ngoài 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với Nam thig giấy phép lái xe hạng B1 được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Người muốn lái cả xe ô tô số sàn lẩn số tự động và muốn hành nghề lái xe hoặc những người muốn nắm vững kỹ năng lái xe cơ bản thì có thể đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2. Bằng B2 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B11 cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định của Bộ GTVT hồ sơ đăng ký học bằng lái xe bao gồm :

  • 02 bản sao CMND photo hoặc scan màu , yêu cầu rõ số CMND , không cần công chứng
  • 01 đơn đăng ký sát hạch lái xe 
  • 01 giấy khám sức khỏe chuẩn mẫu A3 dùng để điều khiển các phương tiện giao thông 6 tháng gần nhất và 01 giấy xét nghiệm sinh lý âm tính với các chất kích thích như rượu bia ...v.v
  • 06 tấm ảnh nền 3x4 phông nền xanh dương đậm.

 

Các khóa đào tạo