PHỐI HỢP TỔ CHỨC LỚP HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU NẠN CỨU HỘ

Chia sẻ
02/06/2024

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng được hình thành và phát triển dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

Có thể nói, trong bối cảnh đất nước không ngừng xây dựng và phát triển thì công tác PCCC càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Ít có loại tai nạn nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ hỏa hoạn. Tại các đô thị, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhà cao tầng, công trình ngầm, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các trạm xăng, dầu trong nội đô… nguy cơ cháy, nổ là rất lớn và hậu quả khôn lường. Trong khi đó nguyên nhân dẫn đến cháy, ban đầu chỉ bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ, một sự cố chập điện bình thường hoặc từ những bất cẩn của con người… không được phát hiện, xử lý kịp thời dẫn đến bùng phát thành đám cháy dữ dội.

Việc đảm bảo các trang thiết bị, điều kiện nhân lực, vật lực về an toàn PCCC tại các công sở, cơ quan, đơn vị, khu dân cư một số nơi chỉ làm chiếu lệ, qua loa, mang tính đối phó. Không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều khi chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà quên đi biện pháp bảo vệ an toàn cho tính mạng người lao động và tài sản của mình.

Trong số các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bắc Hà luôn là một trong những đơn vị chấp hành nghiêm những quy định pháp luật về công tác Phòng cháy chữa cháy. Công ty luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất PCCC, thường xuyên tiến hành kiểm tra, rà soát và thay thế những vật dụng như bình chữa cháy, vòi dẫn nước, tiêu lệnh chữa cháy, điều chỉnh sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo công tác PCCC trong toàn đơn vị.

Thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Trung tâm đã phối hợp với Đội PCCC, cứu nạn cứu hộ Công an Thành phố Từ Sơn nhằm tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu nạn cứu hộ cho 79 cán bộ, nhân viên, giáo viên của Công ty. Lớp tập huấn diễn ra trong hai ngày từ 31/5/2024 đến 01/06/2024 và đã mang lại những kiến thức vô cùng bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, mỗi cán bộ, nhân viên, giáo viên của Công ty đã ý thức được rõ hơn về việc đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại gia đình mình và tại nơi mình đang công tác.

Cuối buổi tập huấn, sau khi đã nghiêm túc hoàn thành bài kiểm tra nghiệp vụ, 79 cán bộ, nhân viên, giáo viên đã được quan sát và tự mình thực hành công tác chữa cháy do các chiến sỹ công an thuộc đội PCCC, cứu nạn cứu hộ - Công an Thành phố Từ Sơn hướng dẫn.

Các khóa đào tạo