Tìm hiểu sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động

Chia sẻ
02/11/2023
Số sàn và số tự động là 2 hộp số được sử dụng phổ biến trên ô tô hiện nay, tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu về những ưu nhược điểm của từng loại để lựa chọn phù hợp, do đó hôm nay Trung tâm Hoàng Gia sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 2 loại hộp số kể trên.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động

Đặc điểm chung của 2 hộp số

Đặc điểm chung của 2 hộp số đều là có mục đích thay đổi tỷ số truyền nhằm thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Từ đó, vận tốc, tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe cũng như nhu cầu của người lái.

Sự khác nhau của 2 hộp số

Hộp số tự động

Hộp số tự động có chân phanh và chân ga do đó chỉ cần các thao tác đơn giản, lược bớt các công đoạn việc lái xe sẽ trở nên dễ dàng, không cần lo lắng về việc sai vị trí số hay chết máy giữa đường. Các công việc liên quan đến ngắt ly hợp hay lựa chọn cấp số sẽ được điều khiển tự động bằng hệ thống cơ khí và điện tử. Các bác tài khi lái xe chỉ cần tập trung duy nhất vào việc xử lý tình huống.

Lấy ví dụ như việc di chuyển trong giờ cao điểm, việc lái xe sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bỏ qua được các bước: côn - phanh - ga, tay chỉnh lái, tay nắm cần số… như hộp số sàn.

Hộp số sàn có mức chi phí thấp hơn

Đó là một điều hiển nhiên, các hộp số tự động sẽ có mức chi phí cao hơn so với hộp số sàn do trang bị hiện đại hơn.

Hộp số sàn đáp ứng nhu cầu tức thời gia tăng tốc độ

Hộp số sàn đáp ứng nhanh chóng việc thay đổi lực kéo và tăng tốc độ, việc mà không phải hộp số tự động nào cũng có thể đáp ứng được ngay cả hộp số có tính năng đi số sàn.

Hộp số sàn có chân côn còn hộp số tự động thì không

Một trong những điểm khác biệt có thể ngay lập tức nhận thấy trên xe số sàn và xe số tự động đó là chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số giúp xe chuyển số. 

Xe sử dụng số sàn cần ngắt côn để sang số nhưng xe số tự động thì không cần vì chân cô đã được tự động, các bộ phận còn lại chỉ là chân phanh và chân ga.

Đơn giản nhất có thể hiểu: 

  • Xe số sàn: 3 bàn đạp
  • Xe số tự động: 2 bàn đạp
  • Xe số sàn lái bằng 2 chân, tự động chỉ cần dùng 1 chân
  • Xe số sàn: Chân phải đạp phanh, ga, chân trái đạp côn
  • Xe số tự động: Chân phải đạp phanh, ga. chân trái không sử dụng

Thiết kế cần số

Thông thường, cần số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số. Trong khi đó, đối với xe số tự động, do liên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo hình thức và các vị trí khác nhau cho cần số. Có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn hay có thể gắn trên vô-lăng hay bảng tablo.

Các khóa đào tạo